KINH NGHIỆM

TỔNG QUAN VỀ ĐÀN GUITAR

TỔNG QUAN VỀ ĐÀN GUITAR
Chia sẻ hiểu biết về đàn guitar

KHÁI NIỆM VỀ ĐÀN GUITAR

Hiện nay, có rất nhiều bạn khi mới bắt đầu tiếp xúc Guitar đều thắc mắc về lịch sử, nguồn gốc cũng như phân loại của chiếc đàn này. Đối với ý muốn tìm hiểu này ở người mới học là rất khó có được, bởi hầu như phần lớn các bạn khi bắt đầu học Guitar chỉ chăm chú về cách đánh, phách nhịp, tư thế, … chứ chưa thật sự quan tâm về “khái niệm đàn Guitar”. Nếu chúng ta học một thứ mà đến nó là thứ gì cũng không biết, chỉ biết mỗi cái tên thì thật sự không tốt, chính vì vậy ở bài viết này tôi muốn giới thiệu với các bạn một vài khái niệm cơ bản về Guitar.

Trước tiên, Guitar là gì?

Guitar (phiên âm: ghi-ta, tiếng Pháp: Guitare; tiếng Anh: Guitar), còn được biết đến dưới cái tên Tây Ban cầm (西班琴), vốn xuất xứ là một nhạc cụ có cách đây hơn 5000 năm (loại Guitar cổ), sau này người Tây Ban Nha mới cải tiến nó thành đàn Guitar ngày nay. Đàn Guitar ngày nay có 6 dây, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại đàn Guitar có 4, 7, 8, 10 và 12 dây. Nó là một loại nhạc cụ có phím và dây, có ứng dụng rộng rãi trong các loại nhạc, có thể đệm cho hát, hòa tấu hoặc chơi độc tấu.

Guitar là một loại chordophone, theo truyền thống được làm từ gỗ và dùng dây bằng ruột động vật, nylon hoặc dây thép và phân biệt với các chordophone khác bằng cách làm và cách chỉnh âm. Cây đàn Guitar hiện đại được kế thừa từ các loại đàn gittern, vihuela, Guitar bốn thời Phục hưng, và Guitar 5 thời baroque, tất cả đều góp phần vào sự phát triển của nhạc cụ sáu dây hiện đại này.

Lịch sử hình thành của đàn Guitar là gì?:

Đàn ghita có một lịch sử phát triển lâu dài, có lẽ khởi đầu từ chiếc dây cung của những người thợ săn cổ. Tiếng bật của dây cung khi mũi tên được phóng đi đã gợi ý cho người xưa sáng tạo ra đàn lia, đàn hạc và đàn luyt. Những chiếc đàn này được làm từ gỗ, mai rùa và gân động vật. Ở Hy Lạp, thế kỷ 7, người ta thấy xuất hiện phổ biến đàn lia và đàn cithara (một loại đàn lớn cồng kềnh, bắt chước cơ cấu của đàn lia với mặt gỗ to bản).

Từ “ghita” (Guitar) bắt nguồn từ chữ cithara. Cây đàn ghita đầu tiên có lẽ xuất hiện ở Ai Cập và Babylon từ 1000 năm trước Công nguyên. Trải qua nhiều biến đổi, nó được những đạo quân xâm lược mang đến châu Âu khoảng thế kỷ thứ 8 và phát triển rực rỡ vào thế kỷ 14, đặc biệt tại Tây Ban Nha.

Có bao nhiều loại đàn Guitar cơ bản?:

Tuy rằng có rất nhiều loại đàn Guitar nhưng thông thường hay gặp nhất vẫn là 2 loại: Guitar Classic và Guitar Acoustic. Và cả hai thường được phân biệt qua 5 đặc điểm như sau:

1. Đầu đàn Guitar:

Đầu đàn là một trong những yếu tố phân biệt rõ nét nhất giữa Guitar Classic và Acoustic vì thiết kế rất khác nhau. Đầu đàn Guitar Classic sẽ khoét thủng thành 2 rãnh, bộ phận quấn dây đàn Classic thường là một cái trục nhựa to nằm ngang khác với trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng của cần đàn Acoustic.

2. Dây đàn Guitar:

Guitar Acoustic dùng dây kim loại vì vậy khi chơi thường cho âm thanh vang, sáng trong khi Classic dùng dây nilon, dây nilon là tên gọi cho loại dây mềm hay sử dụng khi chơi nhạc cổ điển. Dây Nilon có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nilon do đó mặc dù là kim loại nhưng dây vẫn rất mềm và âm thanh trầm, ấm khi chơi.

3. Cần đàn Guitar (yếu tố tham khảo):

Cần đàn Guitar Classic thường làm to hơn Acoustic để dễ bấm, tuy nhiên cũng có một số cây Classic hiện đại cũng có cấu trúc cần hẹp và cũng không thể vì thế mà gọi nó là Acoustic được.

4. Thân đàn Guitar:

Đây không phải là dấu hiệu đặc trựng để phân biệt 2 loại đàn, tuy nhiên đa số đàn Guitar Classical có kích thước nhỏ hơn Guitar Acoustic

5. Tiếng đàn Guitar:

Vì sử dụng 2 loại dây khác nhau nên Guitar Acoustic có tiếng rất khác so với Guitar Classical, Guitar Acoustic tạo ra âm thanh to hơn, vang hơn và mạnh hơn Guitar Classical.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã có cho mình một khái niệm riêng về đàn Guitar. Tuy rằng chỉ có thể nói khái quát nhưng tôi nghĩ rằng các bạn cũng có thể cảm nhận được sự cố gắng của chúng tôi. Nếu các bạn cảm thấy thích thú với việc chơi đàn guitar, có thể tìm đến chúng tôi – Nhạc cụ Trần Liêm– chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp những sản phẩm guitar chất lượng cho mọi người./.

Mọi chi tiết liên hệ cũng như ý kiến đóng góp xin gọi: 0931 971 081

Nhạc Cụ Trần Liêm

48 Nguyễn Thị Kiểu, F Hiệp Thành, Quận 12

Hotline: 0931 971 081 (8h - 17h)